Cẩm nang ẩm thực Quy Nhơn – hòn ngọc xanh của miền Trung

Không chỉ hấp dẫn du khách thập phương bởi bức tranh phong cảnh thiên nhiên đầy màu sắc, Quy Nhơn còn thu hút bởi bản đồ ẩm thực vô cùng phong phú. Thưởng thức những món đặc sản Quy Nhơn, bạn dễ dàng bị “hớp hồn” bởi nguồn nguyên liệu tươi mới, phong cách nêm nếm đậm đà và nhiều biến tấu sáng tạo. Cùng Tour2go khám phá nét đặc trưng của hương vị nơi đây nhé!

1. Giới thiệu chung về Quy Nhơn

Thành phố biển của tỉnh Bình Định, thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Quy Nhơn nép mình giữa một bên biển một bên núi với những bờ biển dài uốn cong thơ mộng, bờ cát vàng mịn và làn nước trong xanh đẹp mê hồn. Đến với Quy Nhơn, bạn nhất định không nên bỏ lỡ đặt chân tới những địa điểm vui chơi xinh đẹp như: Eo Gió, Kỳ Co, Đồi Cát Phương Mai, Cù Lao Xanh,…chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại thành phố biển xinh đẹp này! 

2. Cẩm nang ẩm thực Quy Nhơn

Thật khó để có thể chọn ra món ăn ngon nhất tại Quy Nhơn nơi đây, vì mỗi món ăn lại có một hương vị, một màu sắc riêng. Cùng Tour2go khám phá xem ẩm thực của “hòn ngọc xanh của miền Trung” có gì mà lại khiến nhiều thực khách mê mẩn đến thế nhé!

2.1. Bánh xèo tôm nhảy

Một món ăn độc đáo ngay từ cái tên, nghe thôi đã muốn thử rồi đúng không nào? Không chỉ được đánh giá cao bởi cái tên nghe rất lạ, mà bởi bánh xèo nơi đây có hương vị rất riêng. mang đậm miền quê của tỉnh Bình Định. Ngoài ra, điểm đặc biệt chính là nhân bánh chỉ gồm có tôm xen lẫn với giá khiến mặt bánh vô cùng hấp dẫn. Loại tôm được sử dụng làm bánh được lựa chọn phải là tôm sông, tôm đất, tôm đầm, chắc thịt nên khi thực khách ăn vào sẽ cảm thấy được vị ngọt bùi đến lạ. Sau khi sơ chế tôm liền có thể chế biến ngay được. Từng con tôm nhảy tanh tách trên chảo nóng chính là nguồn gốc ra đời của món ăn này.

Món ăn này thường được du khách chọn dùng cùng với rau mầm cho đỡ ngán. Đây là loại rau có vị hơi thế nhưng rất mát và bổ dưỡng. Ngoài ra, khi ăn còn có thể kết hợp với một số loại khác như xoài chua cắt mỏng và những loại rau ăn kèm khác. Độ giòn của vỏ bánh, vị đầm đà từ nhân bánh, vị thanh mát của rau sống và nước chấm chua chua ngọt ngọt của nước chấm hòa quyện vào nhau tạo nên một vị ngon khó cưỡng.

2.2. Bún sứa

Trước đây, sứa chỉ được thêm vào bát bún như một loại topping nhằm tăng sự hấp dẫn cho món ăn.Qua thời gian, bún sứa được tách thành một món ngon mới, kích thích sự tò mò của du khách khi đến Quy Nhơn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi nước dùng thanh mát, ngọt tự nhiên nhưng không kém phần đậm đà. Thưởng thức tô bún, bạn sẽ có cảm giác như hương vị biển cả đang bao quanh.

Từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè là khoảng thời gian sứa biển phát triển mạnh. Người dân địa phương thường làm món bún sứa Quy Nhơn từ loại sứa chân màu trắng đục, vừa giòn, vừa khô ráo. Độ giòn hiếm có của sứa tươi hoà quyện với các loại topping khác đã tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.

Một bát bún sứa đầy đủ bao gồm nhiều loại topping như sứa trắng trong, chả cá vàng ruộm, bún dẻo mềm, hành lá xanh mướt… Sau khi xếp tất cả nguyên liệu vào bát, người nấu sẽ chan thêm nước dùng nóng hổi lên trên. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm ớt, chanh, tỏi, sa tế, mắm ruốc… để món ăn thêm tròn vị.

2.3. Gà chỉ xôi cháy

Thêm một món ăn nữa bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến với Quy Nhơn. Gà ở đây hầu hết đều là gà thả vườn, nhờ vậy mà thịt gà rất thơm, dai và không bị bở. Thịt gà có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, bóp gỏi,… đều rất ngon. Món này không thể thiếu phần xôi được nấu cháy phía bên ngoài, bên trong vẫn giữ được độ dẻo của nếp, ăn kèm với thịt gà rất tròn vị.

2.4. Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là một trong những món ăn truyền thống trứ danh nơi đây. Tôm ở đây 100% là tôm đất tự nhiên, chủ yếu ở vùng cửa biển nước lợ. Tôm đất có kích thước nhỏ, tầm ngón tay cái trở lại. Vì là loài sống trong tự nhiên nên tôm đất có đặc điểm nổi bật là thịt thơm, dai, không tanh như tôm nuôi.

Tôm đất trước khi cuốn trong bánh tráng đã được ướp thấm gia vị và xào chín đều. Khi chế biến, chỉ cần chiên ngập đều dầu sao cho lớp bánh tráng cuốn bên ngoài chín vàng đều. Lúc đó tôm bên trong cũng đạt độ chín vừa ăn.

Món ăn này sẽ không thể tròn vị nếu thiếu rau ăn kèm. Rau cải xanh dường như sinh ra để ăn với món này. Vị đắng của rau cải xanh sẽ làm giảm đi một phần vị béo của tôm, giúp ăn được nhiều hơn mà không có cảm giác ngán. Cuốn cuộn chả ram tôm đất của Quy Nhơn trong cải xanh, chấm với nước mắm thiệt cay. Ta nói nó ngon không từ nào tả hết.

2.5. Bún tôm Châu Trúc

Với những ai thích ăn các loại bún nước, thì món ăn này chắc chắn sinh ra để dành cho bạn! Nguyên liệu để làm một bát bún tôm chỉ có tôm xay nhuyễn và bún tươi, nhưng chỉ có món bún tôm Châu Trúc – Bình Định mới mang đến một hương vị rất riêng không nơi đâu có được. Nhờ vào loại tôm đất được đánh bắt ngay tại đầm Châu Trúc, tuy tôm nhỏ nhưng phần thịt tươi ngọt và chắc, giàu dinh dưỡng, nhờ đó mà nước dùng mới có hương vị thơm ngon tươi mới, vừa miệng. Kết hợp với bún gạo sợi nhỏ, mềm và trong, nhờ phần nước luộc bún cũng chính là nước dùng của bún tôm.

Nhưng có thể nói, nét riêng của món ăn sáng này được làm nên chính là nhờ vào công thức chế biến tôm đã tạo nên một loại nước dùng đặc biệt thơm ngon. Nhìn qua món ăn có thể rất mộc mạc, đơn giản nhưng cũng chính vì vậy mà món ăn mới càng trở nên cuốn hút hơn.

Những cái tên nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không xách balo đến với Quy Nhơn để đắm mình trong làn nước xanh mát của những bãi biển và thưởng thức những món ăn đầy kích thích vị giác tại nơi đây thôi nào!!!

Bài viết liên quan
NHỮNG LỄ HỘI THÁNG 9 TẠI NHẬT BẢN
Khám phá ẩm thực miền Trung

Đăng ký nhận khuyến mãi

Để lại Email hoặc Số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn


    zalo-icon
    phone-icon