Du lịch Trung Quốc nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo, ẩm thực Trung Quốc thường được ví von như một bức tranh đa màu sắc, đa dạng từ hương vị cho đến cách thức bài trí. Mỗi món ăn là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu và cách chế biến, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Vậy ẩm thực thu đông tour Trung Quốc có gì? Hãy cùng Tour2go khám phá nhé!
1. Vịt quay Bắc Kinh
Du lịch Trung Quốc mùa thu chắc chắn bạn phải thưởng thức món Vịt quay Bắc Kinh. Đây là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Món vịt quay Bắc Kinh được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi vịt chín, vịt sẽ có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng.
Khi đặt chân đến Bắc Kinh, du khách có thể bắt gặp món ăn này ở rất nhiều nơi từ cao cấp đến bình dân. Thịt vịt được ướp với 8 loại nước sốt khác nhau và thực khách có 3 cách để thưởng thức món ăn này. Ngoài ra, thực khách sẽ được trải nghiệm 2 loại nước chấm hoàn toàn khác nhau và mang đến những hương vị khác nhau nhưng sự thơm ngon, hấp dẫn thì vẫn không thay đổi. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Hai là loại nước chấm hiện đại, với xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền. Loại nước chấm nào cũng ngon và hợp với khẩu vị đa số du khách.
Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, được quay cách xa ngọn lửa
2. Đậu xốt Tứ Xuyên
Ngay từ tên gọi đậu hũ Tứ Xuyên đã gắn liền với tên tỉnh thành là nơi sản sinh ra nó. Tuy vậy đây chỉ là cái tên rút gọn mà mọi người hay gọi. Thực chất, tên đầy đủ của món ăn được làm từ đậu phụ non sốt thịt bằm thực chất là đậu hũ Mapo hay đậu hũ Ma Bà Tứ Xuyên. Dù ban đầu chỉ là một món ăn bình dân nhưng đậu hũ Tứ Xuyên lại ẩn chứa tinh hoa Trung Hoa vì thể hiện đầy đủ 7 tính chất đặc trưng của nền ẩm thực nổi tiếng này bao gồm vị bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm và giòn. Thật vậy, đậu Mapo vừa có cái ngầy ngậy tươi ngon mát lòng của đậu hũ non, lại thoang thoảng vị béo từ thịt băm quyện với dầu xào và ngưng đọng lại ở hương cay nồng từ ớt khô, ớt tươi, tiêu xanh, tiêu đen và nhiều loại gia vị hấp dẫn khác của Tứ Xuyên. Tất cả tạo nên một mùi thơm nồng nàn khó cưỡng và cũng khó quên giúp món ăn cay nồng này xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa, bên cạnh vịt quay Bắc Kinh, bò cay Hồ Nam hay mì Trường Thọ.
3. Các món thịt đặc trưng
- Thịt lợn chua ngọt:
Thịt lợn chua ngọt là món ăn nổi tiếng với ẩm thực Trung Quốc. Không chỉ được ưa chuộng bởi người dân bản địa, thịt lợn chua ngọt với phong vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt cũng đã chinh phục trái tim không ít du khách nước ngoài có dịp nếm thử. Món ăn này phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt tại một số tỉnh thành lớn như Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông… Trong đó, khu vực được đánh giá cao nhất về món ăn là Sơn Đông. Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi. Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam sáng quyến rũ, hương vị chua ngọt vừa miệng, khiến thực khách không thể chối từ. Đặc biệt, theo văn hoá Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt còn thể hiện niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc.
- Thị kho Đông Pha:
Thịt kho Đông Pha hay còn có tên gọi khác là Đông Pha nhục, sở dĩ món ăn có cái tên này là do được đặt theo tên của nhà thơ và nhà ẩm thực thời nhà Tống Tô Đông Pha.Là một món ăn Hàng Châu, và cũng nằm trong danh sách những món ngon nổi tiếng của Trung Quốc, thịt kho Đông Pha được chế biến bằng cách áp chảo rồi nấu chín thịt ba chỉ. Món ăn này thường xuất hiện khi thời tiết giá lạnh, ăn cùng cơm nóng, màn thầu và rau cải. Đặc biệt món ăn này là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm vào dịp lễ người Hoa, đặc biệt là Tết.
4. Mỳ hoành thánh – Đặc trưng ẩm thực văn hóa Trung Quốc
Mì hoành thánh được làm từ bột mì, trứng gà và nước, tạo nên lớp vỏ mỏng, dai và trong suốt. Mì hoành thánh không chỉ là món ăn mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực Trung Quốc, mang trong mình những giá trị truyền thống. Theo tiếng Quảng Đông, “hoành” là âm đọc của chữ “vân”, nghĩa là “mây”; “thánh” cũng là âm Quảng Đông của từ “thôn”, có nghĩa là “nuốt”. Như vậy, hoành thánh là “mây nuốt”. Nếu nhìn chiếc bánh, dễ nghĩ ngay đến ý tưởng “mây nuốt mặt trăng” vì ngoài phần vỏ, nhân bánh ở giữa hình tròn. Hình như con người muốn đề cao sự mềm mại, dẻo thơm của bánh, cũng là một cách để… đề cao nhân tính vậy.
Mỳ hoành thánh là món ăn dân dã có thể thưởng thức từ vỉa hè cho đến những nhà hàng cao cấp tại Trung Quốc. Trên hành trình du lịch Trung Quốc, đặc biệt là mùa đông lạnh giá, hương vị hành thánh thơm nồng, dịu nhẹ, dễ ăn của mon ăn cổ truyền Trung Quốc này sẽ khiến du khách càng thêm yêu nên ẩm thực, văn hóa và con người Trung hoa.
5. Các món lâu nướng – Đặc trưng đồ ăn mùa Đông tại Trung Quốc
Lẩu mùa đông ở Trung Quốc là sự kết hợp tuyệt vời của các loại gia vị và nguyên liệu độc đáo từ mỗi vùng miền. Từ vị cay nồng của lẩu Tứ Xuyên đến vị thanh ngọt của lẩu nấm Vân Nam, mỗi hương vị đều mang đến trải nghiệm khó quên cho thực khách.
- Lẩu Tứ Xuyên là một biểu tượng đặc sắc của mùa đông Trung Quốc, mang đến trải nghiệm ẩm thực đậm đà và hấp dẫn với vị cay nồng khó quên. Xuất phát từ các bến cảng Trường Giang vào đầu triều Thanh, món lẩu này thường được phục vụ trong nồi hai ngăn – một ngăn cay tê với hạt tiêu, hoa tiêu và các loại ớt, một ngăn nhẹ hơn để trung hòa vị cay, thích hợp cho mọi khẩu vị.
- Lẩu Shabu Bắc Kinh là một trong những món ăn tiêu biểu trong mùa đông ở Trung Quốc, thu hút thực khách bởi hương vị độc đáo và phong phú. Với nguyên liệu chính là thịt dê, nổi bật với nước dùng được chế biến cầu kỳ từ 10 loại nguyên liệu, bao gồm dầu ớt, nước tương, giấm, và nhiều gia vị thơm ngon khác. Nồi nước dùng luôn sôi sùng sục, tạo điều kiện cho thực khách thoải mái nhúng thịt dê, hải sản, thịt bò, và rau tươi ngon. Đặc biệt, món ăn kèm không thể thiếu là những đĩa tỏi ngâm, mang lại vị chua cay kích thích vị giác.
- Lẩu hoa cúc Tô Hàng: Nước lẩu được chế biến từ xương gà và cá, điều đặc biệt là hoa cúc được rửa sạch và thêm vào khi nước lẩu đã sôi, không chỉ làm món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ khí huyết, chống lão hóa và giải nhiệt. Đây là một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua cho những ai yêu thích sự kết hợp giữa nghệ thuật ẩm thực và y học cổ truyền trong mùa đông.
- Lẩu khô Hồ Nam là một món ăn thú vị, luôn được yêu thích trong mùa đông ở Trung Quốc. Với sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu như vịt, cá và thỏ, món ăn này được chế biến công phu, ướp với gừng, rau mùi và rượu trắng để gia tăng hương vị. Sau khi xào với dầu ớt, những nguyên liệu này được nấu chín hoàn hảo, tạo ra nồi lẩu khô thơm phức và đầy màu sắc. Không chỉ mang lại sự ấm áp cho những ngày giá lạnh, lẩu khô còn là nét đẹp ẩm thực độc đáo của vùng Hồ Nam, hứa hẹn sẽ chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.
- Lẩu nấm Vân Nam là một trong những món lẩu mùa đông ở Trung Quốc đáng để khám phá, đặc biệt khi bạn đặt chân đến Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Vào mùa mưa, nơi đây trở thành thiên đường của các loại nấm tươi ngon, với đủ sắc thái và hương vị.
Những món lẩu mùa đông ở Trung Quốc không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn là một cuộc hành trình thưởng thức hương vị độc đáo, thể hiện nét văn hóa ẩm thực đa dạng của đất nước. Hãy để Tour2go đồng hành cùng bạn trên chặng đồng khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo mùa đông Trung Quốc bạn nhé!